Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?

Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?: Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu? Nhiều người thắc mắc Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này. Bài viết liên quan: Thuốc nimegen có tác dụng gì? Thuốc nizoral có tác dụng gì? Thuốc eumovate...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?:

Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm : những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn

Bài viết liên quan:

 

Mục lục

Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?

Dược lực:

Esomeprazole là dạng đồng phân S- của omeprazole và làm giảm sự bài tiết acid dạ dày bằng một cơ chế tác động chuyên biệt. Thuốc là chất ức chế đặc hiệu bơm acid ở tế bào thành. Cả hai dạng đồng phân R- và S- của omeprazole đều có tác động dược lực học tương tự.

Vị trí và cơ chế tác động

Esomeprazole là một base yếu, được tập trung và biến đổi thành dạng có hoạt tính trong môi trường acid cao ở ống tiểu quản chế tiết của tế bào thành, tại đây thuốc ức chế men H+K+-ATPase (bơm acid) và ức chế cả sự tiết dịch cơ bản lẫn sự tiết dịch do kích thích.

Tác động lên sự tiết acid dịch vị

Sau khi dùng liều uống esomeprazole 20 mg và 40 mg, thuốc khởi phát tác động trong vòng 1 giờ. Sau khi dùng lặp lại liều esomeprazole 20 mg, 1 lần/ngày trong 5 ngày, sự tiết acid tối đa trung bình sau khi kích thích bằng pentagastrin giảm 90% khi đo ở thời điểm 6-7 giờ sau khi dùng thuốc ở ngày thứ +

Sau 5 ngày dùng liều uống esomeprazole 20 mg và 40 mg, độ pH trong dạ dày > 4 đã được duy trì trong thời gian trung bình tương ứng là 13 và 17 giờ trong vòng 24 giờ ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng. Tỷ lệ bệnh nhân duy trì độ pH trong dạ dày > 4 tối thiểu trong 8, 12 và 16 giờ tương ứng là 76%, 54% và 24% đối với esomeprazole 20 mg và 97%, 92% và 56% đối với esomeprazole 40 mg.

Khi dùng AUC như là một tham số đại diện cho nồng độ thuốc trong huyết tương, người ta đã chứng minh được có mối liên hệ giữa sự ức chế tiết acid với nồng độ thuốc và thời gian tiếp xúc.

Dược động học:

Hấp thu và phân bố

Esomeprazole dễ bị hủy trong môi trường acid và được uống dưới dạng hạt tan trong ruột. Trên súc vật (in vivo), sự chuyển đổi sang dạng đồng phân R thì không đáng kể. Esomeprazole được hấp thu nhanh với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được khoảng 1-2 giờ sau khi uống. Độ sinh khả dụng tuyệt đối là 64% sau khi uống liều đơn 40 mg và tăng lên 89% sau khi dùng liều lặp lại 1 lần/ngày. Đối với liều esomeprazole 20 mg, các trị số này tương ứng là 50% và 68%. Thể tích phân bố biểu kiến ở trạng thái hằng định trên người khoẻ mạnh khoảng 0,22 L/kg trọng lượng cơ thể. Esomeprazole gắn kết 97% với protein huyết tương.
Thức ăn làm chậm và giảm sự hấp thu esomeprazole mặc dù điều này không ảnh hưởng đáng kể đến tác động của esomeprazole lên sự tiết acid dạ dày.

Chuyển hóa và bài tiết

Esomeprazole được chuyển hóa hoàn toàn qua hệ thống cytochrome P450 (CYP). Phần chính của quá trình chuyển hóa esomeprazole phụ thuộc vào men CYP2C19 đa hình thái, tạo thành các chất chuyển hóa hydroxy và desmethyl của esomeprazole. Phần còn lại của quá trình chuyển hóa phụ thuộc vào một chất đồng dạng đặc hiệu khác, CYP3A4, tạo thành esomeprazole sulphone, chất chuyển hóa chính trong huyết tương.

Các tham số dưới đây chủ yếu phản ánh dược động học ở những cá nhân có men chức năng CYP2C19, là nhóm người chuyển hoá mạnh.

Tổng độ thanh thải huyết tương khoảng 17 L/giờ sau khi dùng liều đơn và khoảng 9 L/giờ sau khi dùng liều lặp lại. Thời gian bán thải trong huyết tương khoảng 1,3 giờ sau khi dùng liều lặp lại 1 lần/ngày. Dược động học của esomeprazole đã được nghiên cứu với liều lên đến 40 mg, 2 lần/ngày. Diện tích vùng dưới đường cong biểu diễn nồng độ trong huyết tương theo thời gian (AUC) tăng lên sau khi dùng lặp lại esomeprazole. Sự tăng này phụ thuộc theo liều sau khi dùng liều lặp lại. Sự phụ thuộc vào thời gian và liều dùng này là do sự giảm chuyển hóa ở giai đoạn đầu qua gan và giảm độ thanh thải toàn thân có lẽ do sự ức chế men CYP2C19 của esomeprazole và/hoặc chất chuyển hóa sulphone. Esomeprazole thải trừ hoàn toàn khỏi huyết tương giữa các liều dùng mà không có khuynh hướng tích lũy khi dùng 1 lần/ngày.

Các chất chuyển hóa chính của esomeprazole không ảnh hưởng đến sự tiết acid dạ dày. Khoảng 80% esomeprazole liều uống được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hóa, phần còn lại qua phân. Ít hơn 1% thuốc dạng không đổi được tìm thấy trong nước tiểu.

Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì?

Thuốc nexium là loại thuốc ức chế bơm proton có tác dụng:

– Giảm lượng axit sản xuất ra trong dạ dày
– Điều trị các chứng bệnh trào ngược dạ dày, thực quản
– Ngăn ngừa viêm loét dạ dày
– Cải thiện các triệu chứng ợ nóng, ợ chua
– Chữa bệnh thực quản ăn mòn

Thuốc nexium có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?

Thuốc nexium có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?

Thành phần trong thuốc nexium:

– Mỗi viên: Esomeprazol 20mg hoặc 40mg (dưới dạng magiê trihydrat).

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc để gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc:

– Ngứa, phát ban
– Đau đầu, chóng mặt
– Nôn mửa, tiêu chảy

Nếu có những biểu hiện trên nên đến ngay bác sĩ hoặc bệnh viện để kiểm tra kĩ hơn, tránh việc để lâu gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

Những người không nên dùng thuốc:

– Người mẫn cảm với các thành phần của thuốc
– Trẻ em dưới 12 tuổi
– Phụ nữ mang thai và cho con bú

Thuốc nexium 40mg giá bao nhiêu?

– Thuốc Nexium 20 có giá 460.000 / 1 hộp 4 vỉ x 7 viên
– Thuốc Nexium 40 có giá 480.000 / 1 hộp 4 vỉ x 7 viên

Qua bài viết Thuốc nexium có tác dụng gì trị bệnh gì giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

Thuốc nexium 40mg có tác dụng gì? trị bệnh gì? giá bao nhiêu?

Ngày 05/07 năm 2020 | Thuốc tiêu hóa | Tag: