Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?: Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? Nhiều người thắc mắc Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này. Bài viết liên quan: Thuốc agi calci là thuốc gì? Thuốc alphamethason...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?:

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì?

Thuốc corticoid là thuốc kháng viêm, ngăn ngừa dị ứng hoặc ức chế miễn dịch. Trong cơ thể ta có hai corticoid thiên nhiên được tiết ra từ vỏ thượng thận đó là cortison và hydrocortison. Thuốc corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethason, prednison, prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon…

Các dạng của thuốc corticoid:

– Tác dụng tại chỗ: không gây độc nếu dùng ngắn ngày. Nhóm steroid chứa fluorinat (dexamethason, triamcinolon acetonid, betamethason và beclomethason) xuyên qua da tốt hơn nhóm không chứa thành phần này như là:
– Dạng dùng cho mắt: tổn thương tự miễn hoặc vô căn ở phần trước của mắt, viêm nhiễm sau phẫu thuật hoặc do chấn thương nhằm hạn chế phù nề
– Dạng dạng hít: sử dụng trong hen phế quản và bạch hầu thanh quản
– Dạng đường mũi: dùng ở dạng khí dung trong viêm mũi dị ứng
– Dạng viên dùng cho bệnh khớp cần vô trùng tuyệt đối

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Những lợi ích của thuốc corticoid:

Có là các tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Nó tác động ở 3 mức cơ bản:

– Thay đổi di chuyển các thành phần tế bào đến vị trí viêm (giảm lympho bào, giảm bạch cầu ưa base, ưa acid, mất sự thâm nhập bạch cầu đa nhân, giảm sự di chuyển các tế bào sản xuất yếu tố hóa hướng động…).
– Thay đổi sản xuất và hoạt hóa các chất vận mạch (ức chế phóng thích histamin, ức chế bradykinine, giảm leucotrien C, giảm sản xuất prostaglandin).
– Thay đổi chức năng thực bào và lympho bào (giảm lympho bào T bởi ức chế interleukin 2, giảm lymphokin, monokin, giảm sản xuất kháng thể…). Chúng ảnh hưởng trên sự tân sinh nguyên bào sợi, sự tổng hợp collagen cũng như làm quá trình xơ hóa và kết sẹo.
– Tác dụng kháng viêm và chống dị ứng thường được dùng liều thấp và tùy loại sản phẩm.
– Tác dụng ức chế miễn dịch thường đòi hỏi liều cao (1-1,5 mg/kg đối với prednisolon).

Những tác hại của thuốc corticoid:

Do thuốc corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ (đây là các biểu hiện trong hội chứng có tên là Cushing). Thuốc còn gây cảm giác thèm ăn làm cho người dùng thuốc ăn ngon hơn.

Corticoid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc các bệnh nấm). Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm. Đối với trẻ con, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh nên tác hại do corticoid tăng lên bội phần.

Thuốc corticoid giá bao nhiêu tiền?

– Đối với thuốc corticoid dạng kem: có giá từ 1+ 000 – 1+ 000 / tuýp 10g 15g.
– Đối với thuốc corticoid dạng lọ viên nang: từ 30.000 – 180.000 / lọ 100 – 500 viên.
– Đối với thuốc corticoid dạng hít: có giá từ 2+ 000 – 80.000 / lọ 15ml – 30ml.

Qua bài viết Thuốc corticoid là thuốc gì chữa trị bệnh gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

Thuốc corticoid là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Ngày 05/07 năm 2020 | Thuốc khác | Tag: