Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?: Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền? Nhiều người thắc mắc Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền? bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này. Bài viết liên quan: Thuốc adrenaline 1mg/1ml là thuốc...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?:

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền? bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Dược lý và cơ chế tác dụng

Phenobarbital là thuốc chống co giật thuộc nhóm các barbiturat. Phenobarbital và các barbiturat khác có tác dụng tăng cường và/hoặc bắt chước tác dụng ức chế synap của acid gama aminobutyric (GABA) ở não; điều này cho thấy chúng có những điểm tương đồng với các benzodiazepin. Tuy nhiên, các barbiturat khác với các benzodiazepin ở tính chọn lọc kém hơn; với các barbiturat, ngoài tác dụng ức chế chọn lọc lên synap, chỉ cần tăng liều nhẹ cũng gây ức chế không chọn lọc. Phenobarbital và các barbiturat khác làm giảm sử dụng oxygen ở não trong lúc gây mê, có lẽ chủ yếu thông qua việc ức chế hoạt động của neuron. Các tác dụng này là cơ sở của việc sử dụng các barbiturat để đề phòng nhồi máu não khi não bị thiếu máu cục bộ và khi tổn thương sọ não.
Các barbiturat ức chế có hồi phục hoạt động của tất cả các mô. Tuy vậy, với cùng một nồng độ trong huyết tương hay với các liều tương đương, không phải tất cả các mô đều bị ảnh hưởng như nhau. Hệ thần kinh trung ương nhạy cảm với các barbiturat hơn rất nhiều; liều thuốc gây ngủ và an thần chỉ có tác dụng không đáng kể lên cơ xương, cơ tim và cơ trơn. Phenobarbital ức chế hệ thần kinh trung ương ở mọi mức độ, từ an thần đến gây mê. Thuốc chỉ ức chế tạm thời các đáp ứng đơn synap ở hệ thần kinh trung ương, nhưng sự hồi phục của synap bị chậm lại và có sự giảm trở kháng sau synap ở một số synap, các đáp ứng đa synap bị ảnh hưởng nhiều hơn; điều này giải thích vì sao tác dụng chống co giật và tác dụng ức chế của thuốc lại kéo dài.
Phenobarbital chủ yếu được dùng để chống co giật, tuy vậy thuốc vẫn còn phần nào được dùng để điều trị hội chứng cai rượu. Tác dụng chống co giật của thuốc tương đối không chọn lọc; thuốc hạn chế cơn động kinh lan tỏa và làm tăng ngưỡng động kinh. Thuốc chủ yếu được chỉ định trong cơn động kinh toàn bộ (cơn lớn), và động kinh cục bộ (cục bộ vận động hoặc cảm giác).
Phenobarbital làm giảm nồng độ bilirubin huyết thanh ở trẻ sơ sinh, ở người bệnh tăng bilirubin huyết không liên hợp, không tan huyết bẩm sinh và ở người bệnh ứ mật trong gan, có thể do cảm ứng glucuronyl transferase, một enzym liên hợp bilirubin.
Thuốc uống được hấp thu chậm ở ống tiêu hóa (80%), thuốc gắn vào protein huyết tương (ở trẻ nhỏ 60%, ở người lớn 50%) và được phân bố khắp các mô, nhất là ở não, do thuốc dễ tan trong mỡ. Thể tích phân bố là 0,5 – 1 lít/kg. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt sau khi uống 8 – 12 giờ ở người lớn, sau 4 giờ ở trẻ em và nồng độ đỉnh trong não đạt sau 10 – 15 giờ. Nửa đời của thuốc trong huyết tương dài (2 – 6 ngày) và thay đổi theo tuổi: Trẻ em từ 1 đến 10 tuổi đào thải phenobarbital nhanh hơn nhiều so với người lớn (40 – 50 giờ ở trẻ em; 84 – 160 giờ ở người lớn) còn ở người bệnh bị suy gan hoặc suy thận thì dài hơn rất nhiều. Phải sau 15 – 21 ngày mới đạt trạng thái cân bằng động của thuốc. Thuốc đặt hậu môn hầu như được hấp thu hoàn toàn ở ruột già.
Nếu tiêm tĩnh mạch, tác dụng của thuốc xuất hiện trong vòng 5 phút và đạt mức tối đa trong vòng 30 phút. Tiêm bắp thịt, tác dụng xuất hiện chậm hơn một chút. Dùng theo đường tiêm, phenobarbital có tác dụng kéo dài từ 4 đến 6 giờ.
Phenobarbital được hydroxyl hóa và liên hợp hóa ở gan. Thuốc đào thải chủ yếu theo nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hóa không có hoạt tính (70%) và dạng thuốc nguyên vẹn (30%); một phần nhỏ vào mật và đào thải theo phân. Phenobarbital là chất cảm ứng cytochrom P450 mạnh nên có ảnh hưởng đến chuyển hóa của các thuốc được chuyển hóa ở gan thông qua cytochrom P450.

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì?

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc thần kinh có tác dụng:

– Hỗ trợ chứng co giật, rối loạn giấc ngủ, ngộ độc Strychnin
– Chữa trị chứng động kinh, cơn co uốn ván

Thành phần của thuốc:

– Phenobarbital………..10mg
– Tá dược vừa đủ 1 viên

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh tự ý dùng thuốc để gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Đề xuất của thuốc:

Co giật, động kinh:
– Người lớn: 2 – 3 mg/kg/ chia 2-3 lần
– Trẻ em: 3 – 4 mg/kg/ chia 2-3 lần
Ngộ độc Strychnin: Uống 0,05 – 0,12g/ngày
Rối loạn giấc ngủ: Ngày 1 viên vào buổi tối trước khi ngủ

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa porphyrin
– Phụ nữ đang cho con bú
– Người nghiện rượu, dùng vitamin d2 (cẩn thận)

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Suy hô hấp, ngộ độc
– Buồn nôn, tiêu chảy
– Buồn ngủ, đau khớp, nhuyễn xương

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc phenobarbital 10mg giá bao nhiêu tiền?

– Thuốc phenobarbital 10mg có giá 190.000 / lọ 500 viên.

Phenobarbital 10 mg là thuốc có thành phần hoạt chất là Phenobarbital 10 mg, do Công ty cổ phần dược Danapha sản xuất. Xuất xứ: Việt Nam
Thông tin chi tiết:
Tên thuốc: Phenobarbital 10 mg
Tên hoạt chất: Phenobarbital 10 mg
Hàm lượng:
Dạng bào chế:
Tiêu chuẩn: TCCS
Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ x 500 viên nén
Số đăng ký: VD-14179-11
Hạn dùng: 36 tháng
Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược Danapha
Nước sản xuất: Việt Nam
Địa chỉ SX: 253 Dũng Sĩ Thanh Khê, tp. Đà Nẵng
Công ty đăng ký: Công ty cổ phần dược Danapha
Địa chỉ đăng ký: 253 Dũng Sĩ Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Qua bài viết Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

Thuốc phenobarbital 10mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Ngày 05/07 năm 2020 | Thuốc thần kinh | Tag: